Fri, 01 / 2018 10:41 am | tailieuhay

Đề bài: Biểu cảm về cây tre

Bài làm

Biểu cảm về cây tre – Có một loại cây, loại cây gắn liền với sự phát triển của dân tộc ta. Loại cây gần gũi, thân thiết với cuộc sống của con người. Chở che con người qua bao nhiêu khó khăn gian khổ. Đó chính là cây tre, loài cây không thể thiếu được trong công cuộc xây dựng đất nước ta.

Tôi sống trong một làng quê với bốn bề tre xanh bát ngát bao phủ. Tre mọc ở quanh làng, tạo thành một bức tường bảo vệ vậy. Lũy tre có từ rất lâu rồi, nghe mẹ tôi nói, thì nó có từ thời ông bà tổ tiên tôi.

Cây tre với người trong làng tôi chẳng có gì xa lạ. Nó quá đỗi gần gũi với cuộc sống đến độ mọi người xem nó như thứ không thể thiếu vậy. Tre làm được rất nhiều thứ mà chúng tôi đang dùng. Những ngôi nhà được dựng từ những thân tre chắc chắn, không hề sợ mưa bão. Hay những chiếc rổ, đôi đũa, cái thúng… đều được làm từ tre.

Chẳng ở đâu mà tre không mọc cả, từ nơi đất đai màu mỡ, cho đến nơi đất sỏi đá bạc màu. Tất cả tre đều có thể sinh trưởng được, một cách tươi tốt. Tre không hè kén chọn nơi được sinh ra. Vì vậy, dù có ở nơi nhiều sỏi đá, tre vẫn thể hiện sự hiên ngang, bất khuất của mình.

Xem thêm:  Giải thích câu thành ngữ Muốn ăn thì lăn vào bếp

Biểu cảm về cây tre

Biểu cảm về cây tre

Ban đầu, tre chỉ là những mầm măng nhỏ, yếu ớt, mũi nhọn hướng thẳng lên trời. Qua thời gian, tre kiên trở thành một cây dài, dẻo dai, chịu được tất cả những tác động của thiên nhiên. Hình ảnh cây tre vươn mình thẳng tắp từ khi mới nhú. Cũng như con người Việt Nam ta vậy. Kiên cường, bất khuất, lúc nào cũng sống một cuộc đời ngay thẳng. Sẵn sàng đấu tranh cho sự bình yên của dân tộc.

Thân tre tuy nhỏ, không to lớn bằng những loại cây khác. Nhưng không bởi vì thế mà tre trở lên yếu thế. Đặc tính của tre rất tốt, rất bền, có thể chịu được lực mạnh. Chính bởi vậy mà tre gắn liền với con người rất lâu rồi. Từ những cuộc chiến đấu trường kì của dân tộc, tre được dùng như một thứ vũ khí chống lại kẻ thù. Những chiếc chông bằng tre, được đặt dưới hố bẫy, là thứ mà quân thù vô cùng khiếp sợ. Tới những việc hết sức đời thường trong cuộc sống, tre luôn là vật liệu quan trọng không việc làm vật dụng sinh hoạt.

Thật hiếm có thể tìm được một loại cây nào lại được như tre. Dài, dẻo dai chịu được tác động mạnh. Những chiếc rổ được đan từ tre, nhìn thì mỏng manh là thế. Nhưng thực chất, lại chịu được sức nặng rất lớn. Hay những đôi đũa tre, siêu bền, chẳng lo bị hỏng.

Xem thêm:  Viết bài văn biểu cảm về cây tre

Tre đã gắn liền với con người, kể từ tuổi thơ của người đó. Từ khi sinh ra đời, cuộc sống bên những lũy tre xanh đã làm cho con người đối với tre trở lên thật gần gũi. Chắc hẳn, có rất nhiều người chưa nhìn thấy được hoa tre. Thứ hoa mà cả đời tre chỉ nở duy nhất một lần. Những bông hoa tre nhìn mới thực sự đẹp làm sao. Những chiếc sáo diều, những chiếc chong chóng tre. Tất cả, đều là những trò chơi mà tuổi thơ ai cũng có.

Tuy cuộc sống con người đã có những bước phát triển không ngừng. Những trang thiết bị sinh hoạt trong gia đình cũng được thay mới bằng nhiều thứ hiện đại hơn. Nhưng đối với gia đình tôi, có rất nhiều thứ vẫn dùng tre làm vật liệu chính. Những thứ mà có lẽ, chẳng thể nào thay thế được, bởi nó đã thành một phần của cuộc sống gia đình.

Tre đem lại cho con người rất nhiều điều, từ vật chất đến tinh thần. Nó như một loại cây đại diện cho con người Việt Nam ta vậy. Kiên cường, bất khuất, lúc nào cũng sống một cuộc đời ngay thẳng. Sẵn sàng vượt qua giông bão.

Hà Văn

Bài viết cùng chuyên mục