Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến qua nhân vật Vũ Nương

Đề bài: Suy nghĩ của em về thân phận người phụ nữ qua nhân vật Vũ Nương ở “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ.

Bài làm

“Chuyện người con gái Nam Xương” được đánh giá chính là một truyện hay trong “Truyền kỳ mạn lục”. “Truyền kỳ mạn lục” là một tác phẩm văn xuôi được tác giả Nguyễn Dữ viết theo một truyện dân gian. Thông qua đó có thể phản ánh được những vấn đề bức thiết trong xã hội bấy giờ đặc biệt là như thay những người dân lao động, những người phụ nữ xưa nói lên tiếng nói của mình. Những thế lực bạo tàn cùng với những lễ giáo phong kiến cũng đã đẩy người phụ nữ vào đường cùng không lối thoát. Nhân vật Vũ Nương chính là một hiện thân cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Dễ dàng có thể nhận thấy được câu chuyện kể về cuộc đời và số phận của Vũ Nương thông qua tác phẩm. Vũ Nương được xây dựng lên chính là một người con gái nết na, thùy mị. Chồng của Vũ Nương là Trương Sinh – một công tử con nhà giàu có nhưng ít học, đã vậy bản tính lại vốn đa nghi, ngay cả đối với vợ thường phòng ngừa quá mức. Mối lương duyên vợ chồng của Trương Sinh và Vũ Nương không phải là yêu mà chỉ do Vũ Nương luôn đảm đang việc nhà công – dung – ngôn – hạnh đều đủ cả. Sống với nhau trong gia đình, mặc dù Trương Sinh hay vô tâm, nhưng ở người phụ nữ này luôn luôn khát khao hạnh phúc gia đình, mong muốn êm ấm thuận hòa nên nàng cũng luôn giữ gìn khuôn phép, Vũ Nương lại còn biết ăn nói chừng mực.

Chẳng bao lâu khi chồng đi lính, Vũ Nương cũng đã bịn rịn tiễn chồng bằng những lời mặn nồng, tha thiết mà nói rằng: “Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong đeo được ấn phong hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi. Chỉ e việc quân khó liệu, thế giặc khôn lường. Giặc cuồng còn lẩn lút, quân triều còn gian lao, rồi thế chẻ tre chưa có, mà mùa dưa chín quá kì, khiến cho tiện thiếp băn khoăn, mẹ hiền lo lắng”. Khi đọc đến đây thì người đọc thấy được tình cảm sâu sắc của người vợ hiền trước lúc chồng đi xa thật xúc động.

>> Xem thêm:  Phân tích tâm trạng nhân vật Thúy Kiều trong đoạn thơ Kiều ở lầu Ngưng Bích trích Truyện Kiều của Nguyễn Du - Văn mẫu lớp 9

Vũ Nương không chỉ là người vợ hiền thôi đâu, mà nàng lại là một nàng dâu hiếu thảo. Nàng cũng đã ân cần chăm sóc chu đáo mẹ chồng, hết lòng phụng dưỡng mẹ chồng như mẹ đẻ của nàng mà không một chút than phiền. Trong những ngày chồng đi lính khi nàng có mang, thế là biết bao khổ cực chỉ một thân một mình gánh chịu. Thế rồi mẹ chồng qua đời nàng lại một mình tất bật lo hết việc tang sự cho mẹ.

227 - Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến qua nhân vật Vũ Nương
Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến qua nhân vật Vũ Nương

Khi giặc tan, thì lúc này Trương Sinh về nhà chỉ vì tin lời con trẻ mà ngờ vợ hư hỏng nên đã không tiếc thương mà đã chửi mắng vợ thậm tệ. Không cần phải nghe lời phân trần của mặc cho lời phân trần của Vũ Nương. Không cần biết làng xóm nói gì nữa mà Trương Sinh thật hồ đồ khi không tìm hiểu rõ cơ sự. Lúc này Vũ Nương như mặc cảm như đau đớn và tủi hổ biết bao nhiêu. Nàng đã gieo mình xuống sông Hoàng Giang

Câu chuyện như cũng đã thể hiện nỗi oan khuất không thể nào có thể rãi bày được của Vũ Nương. Dường như cũng chính nỗi oan ấy đã vượt ra ngoài phạm vi gia đình. Nó được xem chính là một trong muôn vàn oan khốc trong xã hội phong kiến vùi dập con người đến không còn chút tiếc thương nào nữa, và đặc biệt khi đối với người phụ nữ. Thật không khó có thể nhận thấy được chính thân phận của người phụ nữ bị vùi dập, đồng thời cũng như đã bị sỉ nhục, và cũng đã bị đày đến bước đường cùng của cuộc đời. Những người phụ nữ trong xã hội phong kiến họ dường như cũng chỉ biết tìm đến cái chết để bày tỏ tấm lòng trong sạch. Thực sự ta như thấy được cũng chính điều này chứng tỏ xã. hội phong kiến suy tàn đã sinh ra những Trương Sinh luôn luôn cho mình có được quyền hành để mà độc đoán, sống thiếu tình thương đối với người vợ hiền thục của mình. Và thật buồn biết bao nhiêu chính những sự hồ đồ, mất bình đẳng đã rồi gây ra cái chết bi thương đầy oan trái cho Vũ Nương.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về bố thân yêu của em - Văn mẫu lớp 9

Qua “Chuyện người con gái nam Xương” ta như thấy được thân phận của Vũ Nương thật đáng thương biết bao nhiêu. Không chỉ vậy, thì chính phẩm chất của nàng cũng thật đáng khâm phục và tiếng thơm của nàng dường như vẫn còn mãi với thời gian năm tháng. Có thể nhận thất được nhất là khi còn sống nàng là người vợ hiền dâu thảo, sống có nghĩa tình và ai ai cũng mến yêu. Thế rồi ngay cả khi chết, tuy được các nàng tiên cứa sống ở thủy cung nguy nga, lộng lẫy, nhưng lúc nào nàng cũng nhớ đến quê hương bản quán của mình. Vũ Nương mặc dù đã chịu nỗi oan khuất đến tốt độ, nhưng nàng lại là người nặng tình nghĩa, nàng đã ứa nước mắt khi nghe người cùng làng gợi nhắc đến quê hương, và khi ai đó nhắc đến chồng con của mình. Thế nhưng, điều đáng khen cho nhân vật Vũ Nương vẫn còn đó nỗi đau oan khúc, nàng lại muốn phục hồi danh dự của mình. Người đọc như cũng đã dọc và nhận thấy được ở nàng không trở về trần gian mặc dù Trương Sinh đã lập đàn giải oan và bản thân Trương Sinh cũng đã ân hận với việc làm nông nổi của mình. Thực chất thì đàn giải oan chỉ là việc an ủi cho người bạc mệnh chứ không thể làm sống lại tình xưa nghĩa cũ. Suy cho cùng thì chính nỗi oan khuất được giải nhưng hạnh phúc đâu thể tìm lại được. Người đọc có thể cảm nhận được chính sự dứt áo ra đi của nàng là thái độ phủ định trần gian với cái xã hội bất công đương thời. Thông qua đây tác giả đã giữ gắm ở nhân vật Vũ Nương như đã bày tỏ được thái độ đấu tranh đòi công lý của người phụ nữ trong xã hội phong kiến suy tàn.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng học sinh nói chuyện riêng làm việc riêng trong giờ học

Thông qua câu chuyện về chính cuộc đời buồn tủi và bi thảm của nhân vật Vũ Nương thì tác giả Nguyễn Dữ cũng đã tố cáo chế độc phong kiến mục ruỗng. Trong xã hội cũ đã chà đạp lên nhân phẩm của con người, đặc biệt là những người phụ nữ thấp cổ bé họng. Cho dù họ có tài năng và nhăn sắc đi chăng nữ thì cũng khó có thể được công nhận và tôn trọng ở xã hội phụ quyền này.

Nhân vật Vũ Nương như một nhân vật tiêu biểu, đại diện khi nói về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Thực sự thì đây là một nhân vật thành công trong việc góp một tiếng nói chung lên án chế độ phong khiến lúc bấy giờ đã đối xử không công bằng với người phụ nữ.

Minh Nguyệt